Bé gái 15 tháng tuổi trụy tim, nguy kịch vì biến chứng tay chân miệng
Bé gái 15 tháng tuổi trụy tim, nguy kịch vì biến chứng tay chân miệng

Bé gái 15 tháng tuổi trụy tim, nguy kịch vì biến chứng tay chân miệng

11/03/21, 16:35 Việt Nam

Bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh tay bệnh miệng độ 4 ngày 3, diễn tiến nặng suy hô hấp tuần hoàn. Bệnh nhi được xử trí đặt nội khí quản thở máy, chống sốc, dùng thuốc vận mạch, sốt cao liên tục khó hạ nhịp tim trên 220 lần/phút. 

Ngày 11/3, theo thông tin từ BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, một bệnh nhi 15 tháng bị biến chứng bệnh tay chân miệng dẫn đến trụy tim mạch, nguy cơ tử vong vừa được đơn vị này kịp thời cứu chữa.

Bệnh nhi là bé gái tên T.H D (15 tháng tuổi, ngụ tại Bạc Liêu). Theo lời người nhà kể lại, bé bị sốt cao 3 ngày liên tục, nổi hồng ban mụn nước lòng bàn tay chân; kèm theo nôn ói, giật mình chới với… Thấy vậy, gia đình đưa bé đến bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tím tái, tay chân lạnh, da nổi bông.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng biến chứng nặng được lọc máu liên tục (Ảnh theo tienphong)

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh tay bệnh miệng độ 4 ngày 3, diễn tiến nặng suy hô hấp tuần hoàn. Bệnh nhi được xử trí đặt nội khí quản thở máy, chống sốc, dùng thuốc vận mạch, sốt cao liên tục khó hạ nhịp tim trên 220 lần/phút. Sau đó bệnh nhi được chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố hỗ trợ lọc máu liên tục.

Tại đây, bệnh nhi tiếp tục được chỉ định thở máy, dùng thuốc vận mạch, truyền huyết thanh miễn dịch. Kết quả sau 2 ngày lọc máu, tình trạng trẻ cải thiện dần, hết sốt, nhịp tim trở về bình thường và được cai máy thở sau đó. Sáng nay (11/3), sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, bé tự bú được và được chuyển qua khoa Hồi sức Tích Cực.

Sau gần 5 ngày điều trị trẻ cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo (Ảnh theo tienphong)

Theo các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lơ là với triệu chứng sốt, ói… bởi bệnh tay chân miệng được nhận định lưu hành quanh năm, tuy nhiên, số ca mắc bệnh này xu hướng tăng trong khoảng từ tháng 3 – 5 và từ tháng 9 – 12.

Hiện nay, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ trước và sau khi đến trường, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước khi bước vào nhà, trước khi chế biến thức ăn hoặc trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ. 

Cha mẹ cũng nên thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Các đồ dùng cá nhân như: khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống,… nên được luộc sôi và dùng riêng biệt cho từng trẻ. Đồ chơi và vật dụng của trẻ cũng phải được khử trùng thường xuyên.

Anh Thư (t/h)