Bé sơ sinh một mình xuất viện, mẹ mắc Covid-19 hôn mê trên giường bệnh

08/06/21, 15:40 Việt Nam

Ở tuần thai thứ 35, sản phụ mắc Covid-19, sức khỏe diễn biến xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Theo VnExpress, ngày 7/6, Đại diện Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương đã thông tin về trường hợp bé gái sơ sinh phải xuất viện một mình vì mẹ em mắc Covid-19 vẫn đang hôn mê trong bệnh viện.

Theo đó, sau 3 lần xét nghiệm âm tính nCoV, em đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương sang khu cách ly tập trung tại Bắc Ninh từ đầu tháng 6 để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bé gái là con của sản phụ 33 tuổi ở Điện Biên, chào đời vào đêm 21/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương. 

Bé gái khi mới chào đời. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Được biết, vợ chồng sản phụ này cưới nhau đã 11 năm nhưng chưa có con, sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm mới mang thai. Không may, ở tuần thai thứ 35 thì người mẹ mắc Covid-19, sức khỏe diễn biến xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. 

Các bác sĩ theo đó đã quyết định cho mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

Bé gái chào đời nặng 2,6kg, khỏe mạnh, tuy nhiên, người mẹ lại hôn mê sâu, phải thở máy, hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Từ những giờ phút đầu chào đời, bé gái đã không có mẹ kề bên, hai điều dưỡng ở Khoa Nhi đã vắt sữa cho em bé bú trong thời gian chờ gia đình từ Điện Biên đến chăm sóc.

Sau đó, cô ruột của bé đến, cách ly cùng cháu tại một phòng riêng trong Khoa Nhi. Người cô chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, các điều dưỡng nhiệt tình thay nhau giúp đỡ chăm bé. Trong suốt thời gian ở bệnh viện, bé rất ngoan, không quấy khóc, ăn ngủ tốt.

Người mẹ đến nay vẫn hôn mê, thở máy, xuất hiện cơn sảng, kích thích. Tuy nhiên, tình trạng tổn thương phổi đang dần tốt lên, bệnh nhân bắt đầu được tập cai máy thở.

Các bác sĩ cho rằng sản phụ không có bệnh nền, song do mang thai nên hệ miễn dịch suy giảm là một trong những nguyên nhân khiến bệnh diễn tiến nặng.

Yên Yên (t/h)