Bộ Y tế phê duyệt vắc xin của Trung Quốc cho chống dịch Covid-19 cấp bách tại Việt Nam

05/06/21, 11:51 Việt Nam

Mới đây, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Vero Cell ngừa Covid-19 của Trung Quốc cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Báo Thanh Niên dẫn quyết định trên cho biết, vắc xin này có tên gọi đầy đủ là Covid-19 Vaccine Vero Cell, Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine Inactivated), do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. 

Đây là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 3 được phê duyệt ở Việt Nam sau AstraZeneca của Anh và Sputnik V của Nga.

Quyết định phê duyệt này dùng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, kèm theo 9 điều kiện.

Vaccine Vero Cell của Trung Quốc là loại vaccine thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt. (Ảnh: CNBC)

Trong đó, vắc xin Vero Cell dạng hỗn dịch tiêm, trên mỗi liều 0,5ml có 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, phải được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cung cấp cho Bộ Y tế.

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vắc xin để đảm bảo điều kiện sản xuất cũng như chất lượng của vắc xin Vero Cell, khi nhập và đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Trong quá trình sử dụng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cùng Cục Khoa học công nghệ – Đào tạo và các đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Vero Cell dựa trên ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cùng Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kiểm định, cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu,…cho việc kiểm định các lô vắc xin trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phải có trách nhiệm hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin cho các cơ sở tiêm chủng.

Việc sử dụng vắc xin phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế, hiện vắc xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế thế giới và 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp.

Về tính an toàn thì loại vắc xin này đảm bảo, còn tỉ lệ miễn dịch thì vẫn đang tiếp tục được theo dõi. 

Theo một vài thông tin, hiện Việt Nam vẫn chưa đặt mua loại vắc xin này, nhưng phía Trung Quốc sẽ tặng loại vắc xin này cho Việt Nam, số lượng cụ thể chưa được thông báo. 

Yên Yên (t/h)