Cỗ xe ngựa dưới thành phố chết, 2000 năm vẫn còn nguyên vẹn

12/03/21, 08:09 Bí ẩn

Cỗ xe ngựa rước lễ 4 bánh lớn gần như còn nguyên vẹn được tìm thấy ở một biệt thự tại thành phố cổ đại Pompeii, nơi bị núi lửa chôn vùi hàng nghìn năm trước. 

Thành phố Pompeii, Italia, là nơi đã bị chôn vùi khi núi lửa Mount Vesuvius phun trào, bao phủ khu vực này dưới lớp tro và muội than cách đây gần 2.000 năm. Hiện nay, các chuyên gia và các nhà khảo cổ học vẫn đang dọn dẹp khu vực này để tìm hiểu sâu về đời sống ở thành phố thời cổ đại đồng thời bảo vệ một trong những biệt thự quan trọng nhất khỏi những kẻ trộm mộ.

Ngày 27/2, các chuyên gia cho biết đã tìm thấy cỗ xe ngựa rước lễ 4 bánh với các bộ phận bằng sắt, đồ trang trí bằng đồng và thiếc gần như nguyên vẹn tại khu khảo cổ Pompeii.

Cỗ xe ngựa còn nguyên hình dạng dù bị cả căn phòng đổ sụp lên trong thảm họa núi lửa. (Ảnh: Nhóm khảo cổ Pompeii)

Trước đó vào năm 2018, cũng tại địa điểm này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy ba bộ xương cốt hóa thạch của ngựa, trong đó có một con ngựa đã được đóng cương.

Cỗ xe ngựa rước lễ này được tìm thấy tại mái hiên hai tầng, quay ra sân nhỏ, cách không xa chuồng ngựa. Sườn xe được trang trí bằng nhiều tấm đồng cùng các phiến gỗ màu đỏ và đen. Phần lưng xe có nhiều giai thoại chạm khắc trên tấm bảng bằng đồng và thiếc.

Lần đầu tiên chiếc xe ngựa này được phát hiện là vào ngày 7/1 khi các nhà khảo cổ tìm thấy một phần của cỗ xe nhô ra từ vật liệu núi lửa. Vài tuần sau đó, toàn bộ cỗ xe đã được đưa ra ngoài và chuyển tới phòng thí nghiệm để làm sạch. Sau đó, các chuyên gia sẽ bắt đầu quá trình phục dựng trong thời gian dài.

Đây là một phát hiện tuyệt vời giúp cho chúng ta có thể hiểu biết hơn về thế giới cổ xưa. Trước đây tại Pompeii, các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy những chiếc xe cổ nhưng chưa có chiếc nào giống chiếc ở Civita Giuliana” ông Massimo Osanna, giám đốc của khu khảo cổ Pompeii nói.

Thành phố La Mã cổ đại Pompeii, nằm gần Naples, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1592, đến năm 1748 bắt đầu được đưa vào khai quật. Giờ đây, Pompeii là cả một bảo tàng ngoài trời. Các cuộc khai quật thành phố đã chết vẫn đang được tiến hành.

Yên Yên (t/h)