Hai Hoàng hậu Thái Lan cùng nhau xuất hiện: “Chỉ một bức ảnh có thể thấy rõ địa vị?”

04/03/21, 11:31 Thế giới

Mới đây 2 vị Hoàng hậu Thái Lan đã cùng nhau xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán và nhiều sự kiện hoàng gia khác.

Bà Sineenat quỳ lạy nhà vua và Hoàng hậu Suthida. (Ảnh: The Nation Thailand)

Tháng 1 vừa qua, quyết định đặc biệt chưa từng có trong lịch sử Thái Lan của Vua Rama X đã khiến giới báo chí một phen tốn giấy mực khi sắc phong Hoàng quý phi là bà Sineenat Wongvajirapakdi lên ngôi Đệ nhị Hoàng hậu. Chính vì thế, hiện hậu cung Thái Lan đang có 2 chính thất Hoàng hậu cùng tại vị là bà Suthida và bà Sineenat.

Mối quan hệ giữa hai vị hoàng hậu này vẫn luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Sau khi Đệ nhị Hoàng hậu được tấn phong, Hoàng hậu Suthida đã “mất tích” 50 ngày không xuất hiện trước công chúng.

Rất nhiều câu chuyện không chính thống được dựng lên khiến dân chúng hoang mang. Tuy nhiên mới đây bà Suthida đã cùng Đệ nhị Hoàng hậu Sineenat xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán.

Từ đó đến nay, Hoàng hậu Suthida cũng thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện Hoàng gia đồng hành cùng nhà vua.

Hoàng hậu Suthida vẫn là chủ nhân của ngai vàng bên cạnh nhà vua. (Ảnh: The Nation Thaiand)

Ngày 27/2, trong ngày lễ Tăng đoàn (Magha Puja) quan trọng của văn hóa Phật giáo nước này do Hoàng gia Thái Lan tổ chức. Cả hai Hoàng hậu đều có mặt để cùng nhà vua thực hiện nghĩa vụ Hoàng gia của mình.

Khi thực hiện các nghi lễ, Hoàng hậu Suthida chỉ quỳ gối còn bà Sineenat phải quỳ rạp người xuống giống mọi người. (Ảnh: The Nation Thailand)

Qua video và hình ảnh của buổi lễ, có thể thấy rằng địa vị của cả hai khi bà Sineenat quỳ trước Nhà vua và Hoàng hậu Suthida, đây là nghi thức truyền thống của người Thái thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên. Việc này khiến mọi người ngầm hiểu rằng, bà Suthida vẫn có địa vị chính thức cao hơn. 

Đệ nhị Hoàng hậu đi sau nhà vua và Đệ nhất Hoàng hậu, thậm chí còn sau cả Công chúa Sirivannavari. (Ảnh: The Nation Thailand)

Bên cạnh đó, vị trí đứng của hai Hoàng hậu trong các sự kiện cũng thể hiện địa vị hiện tại của họ. Khi ngồi dự buổi lễ, hoàng hậu Suthida vẫn luôn ở cạnh Vua Rama X như lâu nay, còn bà Sineenat ngồi ở bàn phía sau cùng với Công chúa Sirivannavari, con gái nhà vua. Có thể thấy, vị thế của vị hoàng hậu Suthida không hề bị lung lay bởi việc tấn phong Hoàng hậu mới.

Yên Yên (t/h)