Nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục giải thích việc chậm giải ngân tiền từ thiện nhưng lại gây tranh cãi mới

07/06/21, 12:12 Việt Nam

Nghệ sĩ Hoài Linh nhận lỗi chủ quan, giải trình việc chậm trễ từ thiện do sức khỏe bản thân không tốt và ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng sau đó cư dân mạng lại phẫn nộ khi phát hiện clip Hoài Linh nhảy trong đám cưới chỉ cách ngày xạ trị ung thư 1 tháng. 

Nghệ sĩ Hoài Linh trong video giải trình công tác từ thiện trưa 5/6. (Ảnh cắt từ clip)

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây vào trưa ngày 5/6, nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức đăng tải một video dài 46 phút trên trang YouTube cá nhân để giải trình, giãi bày về công tác từ thiện thời gian qua. 

Theo đó, mở đầu, nghệ sĩ gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người, sau đó kể chi tiết vào ngày 19/10, nam danh hài phải đi xạ trị theo phác đồ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Ngày 20/10, thấy tình hình lũ cấp bách, dù bản thân đang ốm yếu, mang trong mình căn bệnh oái oăm nhưng ông vẫn đăng status kêu gọi mọi người quyên góp và ủng hộ bà con miền Trung “khắc phục sau bão lũ”.

Sau khi xạ trị, do uống i-ốt phóng xạ I-131 nên ông phải cách ly 15 ngày. Tới ngày 11/11/2020, ông đóng tài khoản quyên góp và dự định lên đường, tuy nhiên, cũng chính thời điểm này thì nhiều vùng cao xảy ra sạt lở, chính quyền khuyến cáo các đoàn từ thiện khoan đi để đảm bảo tính mạng cho mọi người.

Ngày 6/12, nghệ sĩ có lịch một show ở Nha Trang nên dự định ngày 7/12 sẽ lên đường ra Vinh (Nghệ An). Nhưng lúc này, TP.HCM lại xuất hiện dịch COVID-19, do đó, ông lại đành tạm hoãn chuyến đi. 

Ngày 9/12, nghệ sĩ Chí Tài qua đời, là cú sốc lớn đối với nam danh hài, 10 ngày sau đám tang của cố nghệ sĩ Chí Tài, thì dì ruột của Hoài Linh tại Mỹ, người mà ông coi như người mẹ thứ 2 vì đã gắn bó từ nhỏ tới lớn cũng qua đời.

Khi giáp Tết, ông muốn đi một chuyến ra miền Trung nhưng sức khỏe không cho phép. Biết đang có chương trình hỗ trợ cho bà con ăn Tết, nên ông đã giải ngân 2 lần tổng 900 triệu, có xác nhận của địa phương.

Về việc tại sao nam danh hài không đi miền Trung nhưng lại có thể tham gia chương trình từ thiện của nhãn hàng trong tháng 3, Hoài Linh cho hay, việc tự mình tổ chức một chương trình thiện nguyện sẽ rất khác so với việc chỉ cần tới tham dự trong một chương trình.

Từ ngày 12/4 – 26/4, nam nghệ sĩ đi xạ trị lần 2. Lúc này ông dự kiến sẽ đi từ thiện theo kế hoạch: Ngày 10/5 tới Hà Tĩnh, 11/5 tới Quảng Bình, 12/5 tới Quảng Trị, 13/5 tới Huế, 14 – 15/5 tới Quảng Nam, 16 – 17/5 tới Quảng Ngãi. Nhưng khi vừa hết đợt xạ trị thì dịch bùng phát trở lại.

Hoài Linh mong mọi người hiểu cho hoàn cảnh của mình, ông cũng cho biết đã nhận ra lỗi lầm lần này của mình đến từ sự chủ quan. Làm từ thiện không phải việc đơn giản và dễ dàng. Để làm từ thiện tốt, không chỉ muốn là được. Bản thân ông chưa lường trước sự phức tạp và khó khăn trong công việc làm từ thiện nên mới dẫn đến hậu quả như này. 

Hình ảnh danh hài Hoài Linh nhảy “sung” trong đám cưới e gây nên nhiều nghi ngờ cho cư dân mạng. (Ảnh cắt từ clip)

Cũng trong video này, Hoài Linh cho biết sẽ rút khỏi ghế Thách thức danh hài mùa 7 vì không muốn làm ảnh hưởng đến chương trình.

Tuy nhiên chỉ sau một vài giờ clip trên được đăng tải, nhiều người đã tìm thấy clip Hoài Linh nhảy rất vui vẻ trong một đám cưới có nhiều nghệ sĩ khác tham dự vào ngày 24/11/2020, sau 1 tháng Hoài Linh đi xạ trị bệnh ung. Trong clip giải trình, nam danh hài cho biết bản thân phải xạ trị trong khoảng 15 ngày bắt đầu từ 20/10/2020 và phải tự cách ly.

Như vậy, thời điểm clip đăng trùng với thời điểm nghệ sĩ Hoài Linh đang điều trị bệnh ung thư khiến dư luận nảy sinh nhiều tranh cãi.

Vì những tranh cãi này nên lượng tìm kiếm về từ khóa “Hoài Linh nhảy” đã tăng vọt trong ngày 6/6/2021 và lọt vào top 5 Google Trends (Xu hướng tìm kiếm trên Google) tại Việt Nam với hơn 14 triệu kết quả trong 0,32 giây.

Yên Yên (t/h)