Rộ mốt chơi hoa lê ở Hà Nội Giáo sư nói nên cấm vì hủy hoại rừng
Rộ mốt chơi hoa lê ở Hà Nội Giáo sư nói nên cấm vì hủy hoại rừng

Rộ mốt chơi hoa lê ở Hà Nội:”Giáo sư nói nên cấm vì hủy hoại rừng”

04/03/21, 14:06 Việt Nam

Sở dĩ có mức giá cao như vậy là do hoa lê rừng được lấy từ trong rừng sâu, thời gian chơi bền hơn so với hoa đào hay hoa mai, thậm chí với những cành nhiều nụ, có thể chơi đến 2 tháng mà không lo hoa bị héo hay thối gốc.

Sau Tết Nguyên đán, rộ lên thú chơi hoa lên tại Hà Nội. Tùy vào hình dáng, chất lượng mà sẽ có một giá khác nhau. Ví dụ những cành có thân to, cành đẹp giá dao động từ 5 – 8 triệu đồng, còn những cành nhỏ hơn giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng.

Được biết, hoa lê rừng (hoa mắc cọp) được phân bố nhiều ở những miền lạnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng hay Lào Cai. Khoảng từ sau mùng 4 Tết, các tiểu thương sẽ bày bán loài hoa này tại chợ hoa Quảng Bá và một số điểm trên đường Lạc Long Quân quận Tây Hồ.

Những xe hoa lê được chở về Hà Nội từ sau mùng 4 Tết (Ảnh theo kenh14)
Hoa lê có thể chơi đến 2 tháng mà không lo héo (Ảnh theo kenh14)

Sở dĩ có mức giá cao như vậy là do hoa lê rừng được lấy từ trong rừng sâu, thời gian chơi bền hơn so với hoa đào hay hoa mai, thậm chí với những cành nhiều nụ, có thể chơi đến 2 tháng mà không lo hoa bị héo hay thối gốc.

Anh Hoàng (tên nhân vật đã thay đổi), một người bán hoa lê rừng ở đường Lạc Long Quân khẳng định, rất khó để tìm hoa lê tự nhiên trong rừng, phần lớn những cành lê bày bán đều được mua từ dân trồng trên đồi.

Trải qua một quá trình, quãng đường di chuyển dài, những cành lê mới về tới Hà Nội (Ảnh theo kenh14)

Anh Hoàng cho biết, “Những cành lê rừng chủ yếu được chúng tôi vận chuyển từ Lạng Sơn. Để có được những cành lê xuống Hà Nội là một quá trình rất khó khăn. Đầu tiên, chúng tôi phải vào bản rồi đặt mua vườn lê của người dân. Sau đó, phải chọn kỹ càng, cành nào rất nhiều nụ và lộc non, cành nào có quả, thân xù xì, rêu mốc để cắt về“.

Một tiểu thương khác cũng chia sẻ, “Ngoài bền, đẹp, màu trắng của hoa lê còn mang ý nghĩa cho sự thanh khiết, bình yên và ấm áp trong cuộc sống. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân nên được rất nhiều người ưa chuộng“.

Đa số những tiểu thương buôn bán lê ở Hà Nội đều khẳng định cành lê được lấy từ trên đồi trong rừng nhưng “rừng do dân trồng, dân trông coi” (Ảnh theo kenh14)

Tuy nhiên, không dễ dàng gì để tìm ra một cành lê đẹp, có giá trị. Một tiểu thương từng tham gia nhiều chuyến hàng chở hoa lê từ trên các tỉnh miền núi phía Bắc xuống cho biết, phải mất ít nhất 2 ngày để có một chuyến xe xuống Hà Nội bán do phải đi vào sau trong các bản, làng ở tỉnh Lạng Sơn để tìm dân trồng hoa lê.

Ngoài ra, đường đi đa phần là đồi núi nên gặp nhiều vất vả, cộng thêm thuê nhân công chặt, bó vận chuyển hoa lê. 

Bên cạnh đó, dù đã tìm được vườn lê cũng còn dựa nhiều vào cơ duyên, may mắn. Người trồng hoa chỉ đồng ý bán những cây lê già cỗi, sản lượng quả cho ra thấp. Vì thế, dù ngắm được cành ưng ý nhưng dù có trả giá cao, người trồng lê cũng không bán. 

Tìm mua được cành lê đẹp phải dựa nhiều vào may mắn (Ảnh theo kenh14)

Đưa hoa lê xuống Hà Nội đã vất vả, bán hoa lê còn khó khăn hơn. Đối với nhưng nhà có con cháu thì phải nhờ con cháu lên trông coi và đứng giới thiệu cho khách mua. Còn những nhà không có người thân thì phải thuê thêm người bán.

Đến tối, khi khách về hết, vì phải trông coi cành lê nên thường sẽ dựng lều, một người ngủ còn một người thức, cứ vậy thay ca nhau đến sáng.

Những túp lều tạm bợ được tiểu thương dựng lên để trông coi hoa lê. (Ảnh theo kenh14)

Liên quan đến việc rộ lên mốt chơi hoa lê ở Hà Nội, GS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng phòng Khoa học, nguyên Chủ nhiệm khoa Lâm nghiệp (trường Đại học Lâm nghiệp) cho biết, hiện không khó để bắt gặp những xe tải chở đầy cành lê dọc các tuyến phố của Hà Nội.

GS Ngô Quang Đê cho rằng, phần lớn cây khủng, cành to được nhiều người ưa chuộng. Nhưng chơi mấy ngày rồi lại vứt rác thì rất phí, lại tăng rác về cho Thủ đô.

Đồng ý việc mua bán hoa lê có thể đem lại một phần lợi ích kinh tế nhưng phần lớn người dân vùng ca đều không thu được lợi nhuận cao mà đều rơi vào tay các tiểu thương vận chuyển về bán.

Thời tiết Hà Nội nắng gắt, những cành đào tàn héo đã bị vứt nhan nhản ở các xe rác tại nhiều tuyến phố Thủ đô. (Ảnh theo kenh14)

Văn hóa chơi hoa lê chỉ thỏa mãn cho một số bộ phận, không phải toàn bộ người dân thành phố nên theo tôi về mặt hiệu quả văn hoá xã hội là không lớn“, GS Ngô Quang Đê nói.

GS Ngô Quang Đê cũng nhận định, việc chặt bỏ lê rừng sẽ khiến cảnh quan sinh thái của rừng bị phá huỷ, môi trường bị ảnh hưởng. Do người dân chặt quá nhiều nên những hình ảnh hoa đào hoa mơ, hoa lên nở trắng rừng trước đây đã không còn nữa.

Bên cạnh đó, hoa nở còn thu hút ong đến, nếu chặt quá nhiều cành lê không chỉ khiến hệ sinh thái bị thay đổi mà còn ảnh hưởng đến việc thu hoạch mật ong rừng (tổng hợp các loài hoa) được nghiên cứu tốt hơn mật ong người nuôi (một loài hoa).

Từ những hậu quả trên, GS Ngô Quang Đê nêu ý kiến, chính quyền nên cấm việc chặt lê rừng. Còn không, nếu muốn phát triển lâu dài, các địa phương nên hướng dẫn người dân trồng thành rừng, thành loại cây ăn quả sẽ đưa lại hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Anh Thư (t/h)