Tia sét xanh và đỏ kỳ lạ xuất hiện giữa bầu trời Hawaii

08/03/21, 09:34 Bí ẩn

Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiên văn quang học – hồng ngoại quốc gia (NOIRLab) chia sẻ bức ảnh và cho biết tia sét trong ảnh xuất hiện đặc biệt tới mức trông như kỹ xảo điện ảnh.

Mauna Kea được biết đến là ngọn núi lửa cao nhất ở Hawaii với tuyết đặc trưng, thu hút những người đam mê thể thao mùa đông đến đây mỗi năm. Bên cạnh đó, khu vực đỉnh núi còn được rải rác bởi một số kính viễn vọng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Chiếc camera trên kính viễn vọng Gemini North (nằm ở độ cao khoảng 4.200 mét) ở Đài quan sát Gemini tại ngọn núi này đã may mắn chụp được ảnh đám mây cho thấy ánh sáng màu đỏ và xanh lam bắn lên từ đỉnh của tầng mây, thay vì hướng xuống Trái Đất thì ánh sáng ấy chiếu ra ngoài không gian .

Sét đỏ và xanh xuất hiện cùng lúc trong cơn giông bão. Ảnh: NOIRLab.

Hôm 24/2, Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiên văn quang học – hồng ngoại quốc gia (NOIRLab) chia sẻ bức ảnh và cho biết tia sét trong ảnh xuất hiện đặc biệt tới mức trông như kỹ xảo điện ảnh.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này gọi là sét đỏ và sét xanh, cực kỳ khó chụp trên máy ảnh do các tia sáng chỉ kéo dài khoảng 1/10 giây và cũng khó nhìn thấy từ mặt đất vì bị che khuất bởi những đám mây giông.

Sét đỏ là những luồng điện tích phóng cực nhanh qua tầng thượng quyển, từ 37 đến 80 km trên bầu trời và di chuyển hướng lên không trung. Một số vệt có thể có hình con sứa trong khi phần lớn trường hợp là những cột ánh sáng đỏ thẳng đứng có các tua chĩa xuống.

Vào tháng 7 năm ngoái, Stephen Hummel, một chuyên gia về bầu trời tối tại Đài quan sát McDonald, đã chụp được hình ảnh ngoạn mục về ‘một con sứa’ từ sườn núi trên Núi Locke ở Texas.

Tia sét hình con sứa do Stephen Hummel ghi lại

Sét xanh hình thành ở gần Trái Đất hơn so với sét đỏ. Những luồng điện tích hình nón này cũng sáng hơn sét đỏ và chúng phóng từ đỉnh những đám mây lên cao, di chuyển với vận tốc hơn 35.888 km/h. Đỉnh đám mây giông có thể ở độ cao từ 1,6 đến 22,5km so với mặt đất và sét xanh sẽ tiếp tục vươn lên cho tới khi đạt độ cao khoảng 48 km thì biến mất. 

Stephen Hummel tiết lộ rằng bão càng mạnh, càng tạo ra nhiều tia sét thì khảo năng xuất hiện tia sét xanh càng cao.

Vào năm 2015, phi hành gia Andreas Morgensen của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu lần đầu tiên quay được những tia sét xanh khó nắm khi đang ghi hình một cơn bão trên Vịnh Bengal, Ấn Độ.

Anh Thư (t/h)