Tiêm ‘vắc xin’ của Trung Quốc, 18 người Hong Kong nhập viện

09/03/21, 07:50 Thế giới

Cơ quan y tế Hong Kong thông báo 18 trường hợp nhập viện sau khi tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Trung Quốc, trong đó có hai người phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Mới đây Sở y tế Hong Kong cho biết, tuần qua, tại đây đã ghi nhận 18 trường hợp sau khi tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Trung Quốc tương đương với 0,019% trong 91.800 người đã tiêm loại vaccine này.

Một phi công tiêm vaccine Sinovac tại trung tâm tiêm chủng Thư viện Trung tâm Hong Kong hôm 23/2. (Ảnh: VCG)

Cuối ngày 7/3, Hong Kong tiếp tục ghi nhận thêm ba người phải nhập viện sau khi tiêm vaccine vào ngày hôm trước và đã được xuất viện sau khi được điều trị.

Theo đó, 3 người gồm một phụ nữ 53 tuổi có biểu hiện chóng mặt do tăng huyết áp sau khi tiêm vaccine và được nhập viện trong tình trạng ổn định vào tối ngày 6/3.

Một trường hợp khác cũng có biểu hiện tương tự như nữ bệnh nhân trên và đã nhập viện trong tình trạng ổn định. Trường hợp cụ bà 87 tuổi có biểu hiện chóng mặt, tim đập nhanh sau khi tiêm, nhập viện điều trị vào tối ngày 6/3.

Hai bệnh nhân mang trong mình bệnh nền cảm thấy bệnh nặng hơn sau khi tiêm Sinovac, hiện đang được nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sở y tế Hong Kong sẽ gửi hồ sơ các trường hợp này tới ủy ban chuyên gia để đánh giá.

Ông Matthew Cheung Kin-chung, Tổng thư ký hành chính Hong Kong khẳng định chính quyền sẽ thường xuyên cập nhật công khai diễn tiến tiêm vaccine tới người dân, đồng thời giám sát chặt chẽ chương trình tiêm chủng để giải đáp lo ngại của người dân.

Tôi hiểu một số người có thể lo lắng trước những sự cố gần đây liên quan đến các triệu chứng sau tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên chúng ta phải nhìn vào tính an toàn của vaccine dựa trên các bằng chứng khoa học. Chúng tôi tin tưởng vào ý kiến chuyên gia và hoan nghênh mọi thắc mắc, câu hỏi của người dân. Hiện nguồn cung vaccine toàn cầu đang eo hẹp, nhưng chính quyền cam kết sẽ cung cấp cho người dân vaccine đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và chất lượng“, ông Cheung nói.

Vào cuối tháng 2, Hong Kong bắt đầu khởi động chương trình tiêm chủng bằng vaccine Sinovac. Từ 22/2 tới 6/3 đã có khoảng 83.400 người dân Hong Kong được tiêm mũi vaccine đầu tiên. 

Hong Kong cũng đã nhận lô vaccine thứ hai hiệu Pfizer, nâng tổng số vaccine dự trữ trong thành phố lên đến 1,3 triệu. Tính đền ngày 6/3 đã có khoảng 300 người được tiêm loại vaccine Pfizer này.

Yên Yên (t/h)